Hỗ trợ trực tuyến
 • Dự án 0988 888 925

 
Dự án nổi bật
 • Thiết Kế Nội Thất Nhà Legend Hàng Phong Cách HongkongThiết Kế Nội Thất Nhà Legend Hàng Phong Cách Hongkong
 • Thiết Kế Nhà Hàng Phong Cách Nhật NARUTO Tại Đà NẵngThiết Kế Nhà Hàng Phong Cách Nhật NARUTO Tại Đà Nẵng
 • Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn P2Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn P2
 • Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng SơnThiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 4Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 4
 • Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 3Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 3
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 2Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 2
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên Tầng 1Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên Tầng 1
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật KAMINUMA Đẹp Độc Lạ Tại Thái ThịnhThiết Kế Nhà Hàng Nhật KAMINUMA Đẹp Độc Lạ Tại Thái Thịnh
 • Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng I Steam Sang Trọng Cuốn Hút (P1)Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng I Steam Sang Trọng Cuốn Hút (P1)
Tin tức tư vấn

Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Ăn Uống

Kinh doanh nhà hàng ăn uống được xem là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, đem lại nguồn lợi khủng. Song, làm thế nào để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, Nội thất Miền Bắc xin chia sẻ những kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống dưới đây để bạn có thêm tự tin tham gia vào lĩnh vực khinh doanh nhà hàng.

 Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống đẹp.

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống đẹp. Nguồn ảnh: Internet

1. Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

+ Thị trường mục tiêu

Không có nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người, đó là thực tế mà nhà kinh doanh cần nắm được. Vì thế, hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công. Bạn có thể phân loại thị trường theo độ tuổi, thu nhập, sở thích hay từng nhà hàng có đặc trưng riêng như: nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay, nhà hàng lẩu, nướng,...Tùy thuộc vào đặc điểm của từng đối tượng để có hình thức kinh doanh phù hợp, như:

 • Đối với giới trẻ: thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, xu thế và đặc biệt luôn muốn khẳng định mình, khá độc lập
 • Với những người trưởng thành: họ là những người trưởng thành trẻ tuổi, thường có thu nhập ổn định, họ bắt đầu trầm hơn, chín chắn, không thích bị chú ý và quan tâm tới thực chất
 • Thế hệ lớn tuổi: ở lứa tuổi này, họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự đơn giản, nhẹ nhàng nhưng sang trọng

Việc phân tích đặc điểm của từng nhóm đối tượng khách hàng để dễ dàng lựa chọn khách hàng mục tiêu cho hoạt động kinh doanh nhằm phục vụ khách hàng một cách hiệu quả nhất.

+ Lựa chọn địa điểm

Tùy thuộc nguồn vốn mà bạn có được và loại hình nhà hàng mà bạn lựa chọn để có hướng tìm địa điểm phù hợp. Không phải hầu hết các nhà hàng đều gần khu đông dân cư, do đó cần cân nhắc một số điểm khi lựa chọn địa điểm kinh doanh.

 • Tìm hiểu lịch sử của địa điểm để quyết định thuê hay không? Ai là người đã thuê trước đó và tại sao họ lại không thuê nữa?
 • Địa điểm bán hàng ảnh hưởng như thế nào tới khối lượng bán hàng của bạn?
 • Địa điểm mở nhà hàng có thuận lợi cho việc giao thông đi lại và dừng chân của khách hàng hay không?
 • Những người sống và làm việc ở gần đó có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn không?
 • Chi phí mở nhà hàng hết bao nhiêu tiền và bạn có thể chi trả cho việc thuê địa điểm này hay không?
 • Những cửa hàng gần kế bên có ảnh hưởng gì tới doanh số của bạn?
 • Tìm hiểu chiến lược quy hoạch của địa phương để biết trước liệu có sự thay đổi nào liên quan đến địa điểm bạn định thuê không?
 • Tìm hiểu kỹ hợp đồng thuê để có những thỏa thuận hợp lý nhất

 Tiêu chí thiết kế nhà hàng ăn uống với không gian độc đáo

Tiêu chí thiết kế nhà hàng ăn uống với không gian độc đáo. Nguồn ảnh: Internet

+ Bố trí, sắp xếp

Thiết kế, sắp xếp là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu lưu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40 – 60% diện tích nhà hàng, 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng, phần còn lại là khu lưu trữ hàng và khu văn phòng.

Đối với khu vực dành cho khách, đây là khu giúp bạn kiếm tiền nên cần chú trọng khi thiết kế. Hãy dành thời gian để phân tích thiết kế, bài trí không gian nhà hàng, quan sát thái độ của khách hàng với cách bài trí đó, có tiện lợi, tối ưu không? phân tích những cái hay, cái dở để rút kinh nghiệm.

Cách thiết kế khu dành cho khách phụ thuộc vào quan điểm của bạn, để đáp ứng tốt cho từng nhóm khách hàng khác nhau, hãy dùng bàn cho 2 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành bàn rộng, cách này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ từng nhóm khách hàng.

Ngoài ra, khu vực chế biến cũng cần đặc biệt quan tâm, hầu hết các khu chế biến của nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy sắp xếp khu chế biến thức ăn sao cho chỉ cách khu nấu nướng vài bước chân, cách thiết kế này cũng nên cho phép hai hay nhiều đầu bếp cùng làm khi vào những giờ cao điểm, nhiều khách.Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm các phong cách thiết kế nhà hàng đang được mọi người lựa chọn để có thể tìm được phong cách thiết kế cho riêng mình

+ Những quy định về an toàn thực phẩm

Đối với kinh doanh nhà hàng thì an toàn thực phẩm là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các cơ quan nhà nước đã đưa ra để thực hiện cho đúng. Uy tín của nhà hàng sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng bị ngộ độc, hay gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn phải chi trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng

+ Lên thực đơn

Thực đơn là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng có nhằm đưa ra cho khách hàng lựa chọn. Khi lên thực đơn bạn cần lưu ý đến trẻ em nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này, ví dụ bạn có thể thiết kế những món với khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các bé.

Ngày nay, thực đơn có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối mắt, không biết lựa chọn món nào. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp các món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.

 Thiết kế nội thất nhà hàng ăn chay nhẹ nhàng, đơn giản

Thiết kế nội thất nhà hàng ăn chay nhẹ nhàng, đơn giản. Nguồn ảnh: Internet

Đối với kinh doanh nhà hàng thì an toàn thực phẩm là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các cơ quan nhà nước đã đưa ra để thực hiện cho đúng. Uy tín của nhà hàng sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng bị ngộ độc, hay gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn phải chi trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng

+ Tuyển nhân viên

Tuyển nhân viên là quyết định chính xác bạn muốn nhân viên làm gì, do đó, bảng mô tả công việc phải liệt kê được trách nhiệm và phận sự của từng công việc. Tiếp theo bạn cần lập bảng quy định mức lương, để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu  mức lương chung trong ngành, sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu đối với từng vị trí cụ thể để việc trả lương được linh hoạt hơn.

Có một số vị trí bạn cần đặc biệt lưu tâm khi mở nhà hàng ăn uống là: người quản lý, bếp trưởng và đầu bếp, người phục vụ. Đối với bất kì nhân viên nào bạn cũng nên cho họ biết về quy cách phục vụ cũng như hình ảnh mà nhà hàng muốn xây dựng để cùng nhau phấn đấu.

+ Chiến lược marketing và quảng bá

Bất kì công ty nào cũng cần một kế hoạch marketing và loại hình kinh doanh, nhà hàng ăn uống cũng không phải là ngoại lệ. Tuy áp dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.

Khi khai trương nhà hàng bạn có thể gửi giấy mời dùng bữa miễn phí hoặc giảm giá cho những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới. Đăng ký tên trên danh sách các địa điểm ẩm thực, quảng bá trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội,...

Sau khi tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống trên, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm giúp mình thành công trên con đường kinh doanh nhà hàng. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Bài viết liên quan