Hỗ trợ trực tuyến
 • Dự án 0988 888 925

 
Dự án nổi bật
 • Thiết Kế Nội Thất Nhà Legend Hàng Phong Cách HongkongThiết Kế Nội Thất Nhà Legend Hàng Phong Cách Hongkong
 • Thiết Kế Nhà Hàng Phong Cách Nhật NARUTO Tại Đà NẵngThiết Kế Nhà Hàng Phong Cách Nhật NARUTO Tại Đà Nẵng
 • Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn P2Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn P2
 • Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng SơnThiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 4Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 4
 • Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 3Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 3
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 2Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 2
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên Tầng 1Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên Tầng 1
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật KAMINUMA Đẹp Độc Lạ Tại Thái ThịnhThiết Kế Nhà Hàng Nhật KAMINUMA Đẹp Độc Lạ Tại Thái Thịnh
 • Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng I Steam Sang Trọng Cuốn Hút (P1)Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng I Steam Sang Trọng Cuốn Hút (P1)
Tin tức tư vấn

Những Yêu Cầu Trong Thiết Kế Bếp Nhà Hàng Chuyên Nghiệp

Để đảm bảo phục vụ thực khách nhanh, chuyên nghiệp, việc thiết kế bếp nhà hàng khoa học đóng vai trò hết sức quan trọng. Đồng thời, việc thiết kế bếp ăn giúp khu vực nấu nướng đẹp và sang trọng hơn, góp phần thu hút thực khách đến thưởng thức món ăn.

1. Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Không gian bếp sắp xếp gọn gàng
Không gian bếp sắp xếp gọn gàng. Nguồn ảnh: Internet

1.1. Không gian bếp

Thông thường, bếp nhà hàng sẽ gồm các khu vực: khu vực chế biến, khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế thực phẩm, khu pha chế và phục vụ đồ uống, khu làm sạch dụng cụ, khu để vật dụng. 

Hoạt động trong gian bếp tựa như một dây chuyền sản xuất cho nên việc bố trí cần đảm bảo sao cho hợp lý để các khu vực có thể phối hợp làm việc một cách thuận tiện, linh hoạt.

Mỗi nhà hàng lại có một mô hình, lĩnh vực kinh doanh khác nhau, nên có cách bố trí và thiết kế bếp nhà hàng chuyên biệt. Ví dụ như nhà hàng chuyên món nướng, chuyên món lẩu, chuyên đồ ăn chay,... 

Tuy nhiên, về cơ bản thiết kế bếp nhà hàng vẫn phải đảm bảo cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của khách và đáp ứng được các tiêu chuẩn chung: thông thoáng, sạch sẽ.

1.2. Ánh sáng

Khi thiết kế bếp cần tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. 

Đối với không gian bếp, kể cả trong thiết kế bếp nhà hàng nhỏ thì ánh sáng trắng là nguồn sáng tối ưu nhất. 

Do tính chất công việc làm bếp, chế biến món ăn, nên nếu không đủ sáng rất dễ gây ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

1.3. Hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu nướng nhiệt lượng sản sinh ra cộng với mùi thức ăn khiến không gian bếp trở nên khó chịu.

Vì vậy, khi tư vấn thiết kế phòng bếp nhà hàng bao giờ cũng ưu tiên hệ thống thông gió. 

Một lưu ý khi lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi phải đảm bảo phù hợp với không gian bếp không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất

1.4. Hệ thống dẫn gas

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí, lắp đặt hệ thống dẫn gas sao cho an toàn là điều mà các chủ nhà hàng vô cùng quan tâm. 

Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Ngoài ra, nhà hàng cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để bảo đảm không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

2. Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng

Hệ thống hút mùi hiện đại
Hệ thống hút mùi hiện đại. Nguồn ảnh: Internet

Để hoạt động không gian bếp một cách hiệu quả, bạn phải nắm rõ các NGUYÊN TẮC sau:

●    Bố cục sơ chế của bếp nhà hàng, khách sạn

Khi tư vấn thiết kế bếp nhà hàng, khu vực sơ chế là nơi đầu tiên trong quá trình làm bếp. Trong khu vực này nên thiết kế các giá để đồ và các bồn rửa logic với nhau để hoạt động làm bếp diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

●    Bố cục thiết kế khu gia công
Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ chuyển sang khu gia công sử dụng những thiết bị xử lý thực phẩm như máy cắt thịt, máy trộn bột,...  
Ở khu vực này, khi thiết kế nên bố trí không gian rộng rãi có thể đủ chỗ cho 3 đến 4 đầu bếp đứng. Các vật dụng và chất liệu sử dụng trong khu này nên sử dụng chất liệu nhẵn bóng như: gỗ hoặc đá để đầu bếp có thể dễ thực hiện công việc

●    Bố cục khu bếp nấu

Khu bếp nấu là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp. Ở khâu này, các sản phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang khu vực này, các thiết bị nấu gồm: các bếp chiên, bếp nấu, lò hấp, lò nướng,...

●    Bố cục khu chế biến

Khi thiết kế khu vực chế biến phải được lắp đặt chuyên nghiệp, an toàn, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng đến nhà bếp cũng như ảnh hưởng đến khu vực ăn của khách

●    Bố cục khu thức ăn

Tại đây các món ăn sau khi được nấu xong sẽ được trưng bày, do đó phải đảm bảo rộng thoáng, sạch sẽ thuận tiện cho việc di chuyển của nhân viên phục vụ.

●    Bố cục khu rửa bát và diệt khuẩn

Các thiết bị cần thiết cho khu vực này gồm: bàn cọ rác, các chậu rửa, tủ bếp nhôm, các giá inox nhiều tầng,...

Khi thiết kế bếp nhà hàng nên bố trí chúng sát tường hoặc trên cao để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra tủ diệt khuẩn cho bát đĩa cũng phải thực hiện trong một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và logic.

3. Những lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng

thiết kế bếp quán ăn nhỏ
Thiết kế bếp quán ăn nhỏ. Nguồn ảnh: Internet

3.1. Thiết kế bếp nhà hàng dựa trên thực đơn

Khu vực chế biến nếu không được thiết kế hiệu quả sẽ ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. 

Tùy vào menu nhà hàng mà quyết định không gian cho từng thành phần chế biến. Các nhà hàng với quy mô, định hướng khác nhau sẽ xây dựng nhóm thực đơn khác nhau. 

Không gian nhà hàng chịu ảnh hưởng bởi phương thức chế biến, nguyên vật liệu và quy cách phục vụ. Tuy nhiên cần sắp xếp các dụng cụ, nguyên liệu hợp lý tận dụng tối đa không gian.

3.2. Cân đối diện tích bếp dựa trên quy mô hoạt động

Thiết kế nhà hàng nhỏ không cần một căn bếp quá lớn và ngược lại. 

Bố trí không gian không phù hợp, ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng và chất lượng dịch vụ. Cân đối diện tích bếp theo quy mô là tiêu chí quan trọng mà các chủ nhà hàng cần lưu ý.

3.3. Phân khu hợp lý và đảm bảo an toàn vệ sinh

Tùy từng quy mô, diện tích quán ăn khác nhau mà sẽ có những thiết kế không giống nhau.

Tuy vậy, đa số các nhà hàng đặc biệt là nhà hàng phục vụ chọn món hiện nay, hoạt động với các phân khu: kho bảo quản, khu sơ chế, gia công, trình bày thức ăn, rửa bát, diệt khuẩn. 

Việc sắp xếp các phân khu này phù hợp với không gian, thói quen cũng như hợp lý với quy trình làm việc trong nhà hàng là cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, việc thiết kế phân khu hợp lý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp tạo niềm tin cho khách hàng đến thưởng món ăn

3.4. Lên danh sách dụng cụ và thiết bị cần thiết trước khi xây dựng

Lên kế hoạch chi tiêu không chỉ hỗ trợ kiểm soát chi phí mà còn tránh được tình huống mua nhầm máy móc, thiết bị không phù hợp với không gian

Khi lựa chọn phải dựa ước chừng về số lượng khách, yêu cầu về thực đơn để lên danh sách các thiết bị cần thiết, chi tiết về chủng loại, mẫu mã, kích thước,...Việc làm này sẽ giúp nhà hàng không chỉ tiết kiệm chi phí phát sinh mà còn tiết kiệm thời gian, rút ngắn thời gian thi công.

3.5. Xây dựng hệ thống hỗ trợ hoàn hảo

Hệ thống ánh sáng, điện, gas, nước, hút mùi,... không trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến món ăn nhưng đóng vai trò vô cùng lớn trong thiết kế bếp nhà hàng.

Ánh sáng trong khu vực bếp nên là ánh sáng trắng, đủ mạnh để quan sát màu sắc thực phẩm cũng như kiểm soát các bước chế biến món ăn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt các hệ thống ổn định và an toàn là các tiêu chí bắt buộc.

Ngoài ra chủ nhà hàng nên phân công sắp xếp nhân viên kiểm tra định kỳ các hệ thống máy móc để đảm bảo an toàn chung.

4. Địa chỉ thiết kế bếp nhà hàng

Trên đây là một số quy tắc trong việc thiết kế bếp nhà hàng mà bất cứ nhà hàng nào cũng cần lưu ý. 

Hãy liên lạc với chúng tôi – Nội thất Miền Bắc, để được tư vấn, bởi:

●    Nội thất Miền Bắc là một trong những công ty có thế mạnh và tiềm lực lớn trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất và cung cấp các sản phẩm nội thất độc đáo mà rất ít các đơn vị nội thất khác trên thị trường đáp ứng được.

●    Chúng tôi luôn tiên phong  trong các thiết kế nội thất nhà hàng, ý tưởng mới lạ cùng với chất lượng cao luôn là tiêu chí quan trọng nhất.

●    Sở hữu đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc tâm huyết, nhiệt tình, trình độ chuyên môn cao, dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng hoàn hảo và tốt nhất.

●    Thời gian thiết kế và thi công đảm bảo đúng thời hạn.

●    Đội ngũ giám sát làm việc nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao.

●    Chi phí thiết kế bếp nhà hàng hợp lý, chế độ bảo hành, bảo trì chuyên nghiệp và tận tâm.

Trên đây là một số thông tin về thiết kế bếp nhà hàng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thế nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn thiết kế nội thất nhà hàng khác như tiệc cưới, thiết kế nhà hàng bình dân... thì hãy liên hệ ngay để nhận được những ưu đãi nhé.

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan