Hỗ trợ trực tuyến
 • Dự án 0988 888 925

 
Dự án nổi bật
 • Thiết Kế Nội Thất Nhà Legend Hàng Phong Cách HongkongThiết Kế Nội Thất Nhà Legend Hàng Phong Cách Hongkong
 • Thiết Kế Nhà Hàng Phong Cách Nhật NARUTO Tại Đà NẵngThiết Kế Nhà Hàng Phong Cách Nhật NARUTO Tại Đà Nẵng
 • Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn P2Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn P2
 • Thiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng SơnThiết Kế Nhà Hàng Kiểu Nhật TAIYOU MAGURO Lạng Sơn
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 4Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 4
 • Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 3Mẫu Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 3
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 2Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên - Tầng 2
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên Tầng 1Thiết Kế Nhà Hàng Nhật Bản YUMMY Tại Hưng Yên Tầng 1
 • Thiết Kế Nhà Hàng Nhật KAMINUMA Đẹp Độc Lạ Tại Thái ThịnhThiết Kế Nhà Hàng Nhật KAMINUMA Đẹp Độc Lạ Tại Thái Thịnh
 • Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng I Steam Sang Trọng Cuốn Hút (P1)Thiết Kế Nội Thất Nhà Hàng I Steam Sang Trọng Cuốn Hút (P1)
Tin tức tư vấn

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng là những tiêu chuẩn quy định mà khi thiết kế nhà hàng, người ta phải tuân thủ theo để đạt hiệu quả cao nhất. Tiêu chuẩn nhà hàng giúp chủ thầu cũng như chủ đầu tư có thể dựa vào khuôn mẫu, tiêu chí cố định chung nhất để thiết kế nhà hàng với không gian được phân bố hợp lý và hài hòa.Một nhà hàng có không gian đẹp, sang trọng, đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế sẽ mang đến lợi ích vô cùng lớn, là yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần biết và làm thế nào để thiết kế được một nhà hàng có không gian lý tưởng, đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mỹ? Cùng Nội thất Miền Bắc tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hay còn gọi là quy chuẩn thiết kế nhà hàng. Những tiêu chuẩn này giúp chúng ta phân chia khu vực nhà hàng một cách hợp lý nhất với không gian đảm bảo mang đến cho khách hàng sự thoải mái nhất

1.1. Bài trí và thiết kế không gian nhà hàng

Cách bài trí, sắp xếp và thiết kế không gian nhà hàng là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu làm nên sự thành công của hoạt động kinh doanh nhà hàng. bạn cần chú ý tới diện tích và công năng của các khu vực: ăn uống, bếp, khu thanh toán, nhà vệ sinh. Không gain ăn uống thường được thiết kế ngay mặt chính nhà hàng, view trực tiếp ra không gian bên ngoài như sân vườn, cảnh quan cổng chính để tạo ấn tượng cho khách. bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng cũng phải đảm bảo thuận tiện, dễ di chuyển.

Không gian nhà hàng với màu sắc tinh tế 

Không gian nhà hàng với màu sắc tinh tế Nguồn : Internet

Bạn nên dành khoảng 40-50% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho không gian phòng bếp và khu vực phụ. Ngoài ra có một lưu ý là nếu nhà hàng phục vụ nhiều phong vị khác nhau đến từ các vùng, miền, châu lục thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn. Thêm vào đó, khu vực vệ sinh phải bố trí tách biệt, kín đáo để tránh làm ảnh hưởng đến không gian và ẩm thực của nhà hàng.

1.2. Thiết kế khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống là nơi trực tiếp mang lại doanh thu cho nhà hàng. vì vậy, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố như không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng không gian này để tăng số lượng khách ngồi thì vô hình chung lại khiến cho không gian trở nên chật hẹp, gò bó, mất sự riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng khi thưởng thức bữa ăn.

Thiết kế khu vực ăn uống đúng tiêu chuẩn quy định

Thiết kế khu vực ăn uống đúng tiêu chuẩn quy định Nguồn Internet

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng, nhân viên của bạn cũng cần có khoảng diện tích để đi lại phục vụ thực khách. Vì vậy, theo các chuyên gia thiết kế nhà hàng, tiêu chuẩn chỗ ngồi trong nhà hàng tối thiểu từ 1m2 – 1,4m2 nhằm đảm bảo tốt nhất sự thư giãn, thoải mái, tạo không gian riêng cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

1.3. Thiết kế khu vực bếp

Khu vực bếp là nơi bắt nguồn cảm hứng, là nơi tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt, mang đến chất lượng hình ảnh dịch vụ của nhà hàng. Vì vậy, khi thiết kế khu vực này cần đảm bảo sạch sẽ, không gian thoải mái, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên.

Khu vực bếp nhà hàng cần đuợc thiết kế hợp lý đảm bảo vệ sinh

Khu vực bếp nhà hàng cần đuợc thiết kế hợp lý đảm bảo vệ sinh Nguồn Internet

Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, đặc biệt trong những giờ cao điểm, khu vực trở nên bạn rộn, bạn nên chuẩn bị để đảm bảo sự thoải mái nhất định.

1.4. Thiết kế khu vực thanh toán

Khu vực thanh toán (quầy bar) hiện đại

Khu vực thanh toán (quầy bar) hiện đại không kém phần sang trọng Nguồn : Internet

Thông thường quầy thanh toán (quầy bar) được gộp làm một. Khu vực này được xem là bộ mặt của nhà hàng nên khi thiết kế cần đặc biệt quan tâm.

Khu vực thanh toán ( quầy bar) cần một diện tích và không gian vừa phải, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Chiều cao trung bình thuận lợi cho quá trình thu ngân là khoảng 110cm- 120cm. Để tạo điểm nhấn, ấn tượng tốt trong mắt thực khách bạn nên trang trí những món đồ nội thất nhỏ, chậu cây xanh,...đặc biệt chú ý đưa yếu tố phong thủy vào khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Mời bạn tham khảo thêm mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống đẹp sang trọng thu hút khách hàng

1.5. Thiết kế khu vực nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh được coi là công trình phụ trong thiết kế nhà hàng ăn uống, tuy nhiên khu vực này cũng cần phải đặc biệt chú ý cho dù là nhà hàng bình dân hay hiện đại.

Những lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh:

- Nhà vệ sinh có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng

- Khu vực vệ sinh thiết kế đẹp, sạch sẽ

- Khuyến khích có nhà vệ sinh cho người khuyết tật

- Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện ích

- Hệ thống ánh sáng lắp đặt thích hợp

1.6. Thiết kế nội thất bên trong nhà hàng

Nội thất nhà hàng ăn uống

Nội thất nhà hàng ăn uống đẹp sang trọng Nguồn : Internet

Do yếu tố đặc thù của nhà hàng, ngoài phải chịu tác động liên tục của con người còn phải chịu tác động của các yếu tố khác như: nước, độ ẩm cao, nóng lạnh bất thường,... do đó, bàn ghế phải dùng gỗ thịt hay gỗ công nghiệp. Những nơi liên tục phải chịu sự tiếp xúc của con người nên được ốp đá hay gạch men, bề mặt sàn dễ lau chùi, quét dọn.

Sẽ thật tuyệt vời nếu được thư giãn trong nhà hàng kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng. Thiết kế nội thất nhà hàng rất quan trọng, quyết định việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng với khách hàng hay không.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng phải được sắp xếp một cách linh hoạt, khoa học, thống nhất với nhau tạo nên sự cân đối, hài hòa đáp ứng 2 yếu tố: đơn giản và thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng thể hiện phong cách của nhà hàng cũng như trực tiếp tác động đến vị giác của khách hàng.

1.7. Phong thủy trong thiết kế nhà hàng

Phong thủy trong thiết kế nhà hàng

Phong thủy trong thiết kế nhà hàng

Đặc biệt đối với người phương Đông, phong thủy trong kinh doanh là vô cùng quan trọng, một vài lưu ý nhỏ cho bạn sau:

- Địa điểm: là nơi tập trung đông dân cư, là tụ điểm mà khách hàng mục tiêu hay lui tới. Ngoài ra, nhà hàng của bạn phải nằm ở nơi có giao thông thuận tiện, dễ đi lại

- Màu sắc chủ đạo: màu sắc trong nhà hàng nên là hành Thổ hoặc hành Hỏa, tạo cảm giác ấm cúng, nội thất sáng sủa, kích hoạt dương khí cho nhà hàng

- Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hợp phong thủy là cao khoảng 2,8-3m vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa mang lại tài lộc, may mắn cho hoạt động kinh doanh

- Khi thiết kế bếp nấu cần lưu ý tiêu chí: tránh hút gió để tụ khí, thuận theo thể “tàng phong tụ khí”. Ngoài ra, cũng cần tránh hướng Bắc, tránh cửa sổ, khu vực vệ sinh do mùi khí gas, mùi khói sẽ gây độc hại, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, dễ gây hỏa hoạn. Hướng phù hợp để thiết kế nhà hàng chuẩn phong thủy là hướng Đông hoặc Nam.

1.8. Thiết kế màu sắc, ánh sáng nhà hàng

Ánh sáng, màu sắc hài hòa tạo cảm giác thoải mái

Ánh sáng, màu sắc hài hòa tạo cảm giác thoải mái Nguồn Internet

Màu sắc luôn là điểm thu hút đối với khách hàng, là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Bởi màu sắc được trang trí phù hợp sẽ tạo cảm giác thèm ăn, ngon miệng ở khách hàng. Đối với nhà hàng theo phong cách sang trọng, hiện đại bạn nên chọn màu vàng hoặc màu trắng để làm tăng sự tinh tế cho nhà hàng.

Bên cạnh màu sắc, ánh sáng cũng là yếu tố làm nên nét độc đáo cho không gian nhà hàng, ánh sáng làm cho những món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn và cũng khiến cho không gian nhà hàng thêm đặc săc hơn.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng theo từng loại hình

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Để thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp, sang trọng, hiện đại theo tiêu chuẩn phát huy được công năng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ, sức hút của nó mang lại lợi ích kinh doanh thì chủ đầu tư cần phải tính toán đến diện tích không gian nhà hàng với sức chứa lên đến hàng trăm, hàng nghìn người tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Nhà hàng tiệc cưới sang trọng. Nguồn: Internet

Ngoài ra cần phải có không gian rộng rãi, thoáng mát cho khu tổ chức sự kiện, với khoảng trống lưu động giữa các bàn phải đạt chuẩn.

Một số nhà hàng độc đáo còn thiết kế sân khấu bằng kính xuyên thấu, bên dưới được trang trí bằng hoa tươi vô cùng độc đáo, đây là một ý tưởng thú vị cho các chủ đầu tư tham khảo. Bên cạnh đó, hệ thống quạt máy, quạt thông gió cần được trang bị đầy đủ tránh tình trạng nóng bức, bí bách trong những ngày cao điểm. Màu sắc trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới thường là gam màu nhẹ nhàng, lãng mạn như màu: vàng nhạt, trắng.

2.2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn

Thiết kế nhà hàng khách sạn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn thiết kế: phòng ngủ, phòng ăn, phòng tiệc, quầy bar,... với sự đồng bộ về phong cách thiết kế, kiến trúc nội ngoại thất cũng như màu sắc chủ đạo của khách sạn.

Thiết kế khách sạn với phong cách hiện đại.

Thiết kế khách sạn với phong cách hiện đại. Nguồn: Internet

Ngoài ra, công trình cần được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi phục vụ cho kinh doanh dịch vụ đồng thời đáp ứng các yêu cầu về ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và một số dịch vụ khác khi lưu trú tại khách sạn

Tùy từng hạng sao khác nhau mà khách sạn có những tiêu chuẩn thiết kế khác nhau, đồng thời cũng là yếu tố quy định đẳng cấp cúng như chất lượng dịch vụ.

2.3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh

Nhà hàng đồ ăn nhanh

Nhà hàng đồ ăn nhanh. Nguồn: Internet

Do thời gian làm việc ngày càng tăng lên  nên ngày nay con người có xu hướng sử dụng đồ ăn nhanh. Đối với nhà hàng đồ ăn nhanh, để đạt hiệu quả tốt nhất về kinh doanh, nhà hàng đồ ăn nhanh thường đặt ở khu vực tập trung đông dân văn phòng, học sinh, sinh viên.

Do là cửa hàng ăn nhanh nên không quá quan trọng về nội thất nhà hàng và tối giản, tiện nghi là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với loại hình kinh doanh này. Không cầu kì, ty nhiên chú trọng đến cách bày trí cũng như cách phối màu sắc, ánh sáng và decor độc đáo.

2.4. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

Với nhà hàng buffet, do đặc trưng là phải đi lại nhiều nên khi thiết kế nhà hàng cần đáp ứng những tiêu chuẩn về không gian rộng rãi, thoáng đãng, tiện lợi cho việc đi lại. Vì vậy, khi thiết kế cần bố trí một cách khoa học, thống nhất.

Thiết kế nhà hàng buffet hiện đại

Thiết kế nhà hàng buffet hiện đại. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, sự sạch sẽ, không gian tiện ích, cũng như hệ thống ánh sáng tốt cũng cần được chú ý để hướng đến sự sang trọng, hiện đại và tối ưu không gian sử dụng.

Tóm lại để thiết kế một nhà hàng đạt những tiêu chuẩn cả về công năng, thẩm mỹ và phong thủy chưa bao giờ là đơn giản. Hãy để Nội thất Miền Bắc giúp bạn điều đó, với những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ở trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về thiết kế nội thất nhà hàng.

Bài viết liên quan